Thay dầu hộp số xe ô tô như thế nào là đúng cách?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ô tô, do có cấu tạo phức tạp nên khi thay dầu hộp số xe ô tô đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm vững vàng để tránh được những sai sót không đáng có.

VsetcomVN cung cấp sản phẩm lắp đặt thiết bị định vị ô tô hỗ trợ việc theo dõi lượng dầu vậy khi thay dầu hộp số xe ô tô cần chú ý những gì để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho hộp số? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Chọn loại dầu thích hợp

Tùy thuộc vào từng loại xe mà sẽ có những loại dầu phù hợp. Thông thường, với các loại xe hộp số tự động dù mới hay cũ đều sử dụng dầu truyền động riêng (còn được gọi là ALF). Đặc điểm của loại dầu này là có tác dụng truyền công suất động cơ, bôi trơn ổ đỡ, bánh răng. Do đó, loại dầu nên cần phải đảm bảo không bị đông ở nhiệt độ thấp, không bị thay đổi về chỉ số nhớt, có khả năng chống tạo bọt.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại dầu được sử dụng phổ biến nhất đó là dầu SP3 dùng cho dầu hộp số xe ô tô có que thăm và dầu SP4 dùng cho loại hộp số xe ô tô không có que thăm.

thay dầu hộp số xe ô tô
Dầu hộp số tự động SP- 3

Ngoài dầu ra, các thiết bị định vị cũng là một thiết bị quan trọng của xe giúp giám sát được hành trình cũng như thông tin cho bạn biết mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe.

Quy trình thay sạch dầu cũ

Đầu tiên, bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa hộp số cơ khí và hộp số tự động. Đối với hộp số cơ khí, bạn chỉ cần tháo nút rồi xả dầu, còn hộp số tự động bạn cần tiến hành xả hết dầu cũ ở hai vị trí biến mô thủy lực và các te.

Đôi khi ngay cả những thợ sửa chuyên nghiệp quan sát quá trình thay dầu hộp số xe ô tô vẫn không thể xả hết dầu cũ. Vì vậy, cần chú ý đến thao tác này để tránh trả nhiều tiền cho việc thay dầu mới mà vẫn còn đọng lại dầu cũ bên trong.

Tiếp theo, bạn cần chú ý cần phải thực hiện thao tác nổ máy trước khi xả dầu. Việc nổ máy sẽ giúp cho dầu bị loãng ra và quá trình thực hiện xả dầu mới được sạch hoàn toàn.

Khi thực hiện xả dầu, bạn cần yêu cầu thợ xả dầu vào thùng chứa để so sánh với lượng dầu bổ sung vào hộp số. Đối với loại hộp số tự động có dung lượng từ bảy lít trở lên, bạn cần quan sát kỹ càng để tránh phải trả thêm tiền mà xe vẫn chạy cả dầu mới và dầu cũ. Bạn cũng đừng quên rằng hãy xả dầu hết ở các te rồi đến biến mô thủy lực.

Sau khi đã xả dầu cũ và thêm dầu mới xong, bạn nên kiểm tra lại bằng que thăm dầu. Nếu que báo dầu ở mức “Cold” hay “L” (tùy từng loại xe cũ hay mới) thì nhớ cho xe nổ máy và vận hành đến hết tay số cho đến khi nhiệt độ dầu ở mức 70-800 và cho xe dừng số “N”. Sau đó, kiểm tra nếu que thăm dầu báo “Hot” hay “H” là được.

Trong trường hợp, chiếc ô tô của bạn có trang bị hộp số tự động thì quá trình thay dầu khá phức tạp. Do đó, cần chọn thay ở các cửa hàng hay xưởng sửa chữa xe ô tô uy tín, chất lượng với đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Theo đó, bạn nên lắp đặt định vị ô tô để giám sát hiệu quả mức độ tiêu hao nhiên liệu, từ đó biết được công suất tiêu hao nhiên liệu để đưa ra các giải pháp thay nhiên liệu phù hợp cho xe của mình

Scroll