Quy trình lắp đặt thiết bị định vị ô tô giám sát hành trình tại VSETCOM

Không quá mới mẻ gì đối với các bác tài, chủ xe ô tô kinh doanh vận tải khi hiện nay việc lắp một thiết bị định vị đang ngày càng phổ biến và là điều cần thiết để chấp hành tốt bộ GTVT đề ra. Trước khi mua thiết bị định vị cho xe ô tô các chủ xe luôn tìm hiểu cặn kẽ quy trình lắp đặt thiết bị định vị ô tô để tìm hiểu cặn kẽ xem trong quá trình lắp có tốn nhiều thời gian không, có ảnh hưởng đến hệ thống điện hay bảo hành của xe không? hãy cùng VSETCOM chúng tôi điểm sơ qua quy trình lắp đặt  thiết bị định vị ô tô này nhé.


Quy trình lắp đặt thiết bị định vị ô tô gồm bốn bước sau

Vị trí lắp định vị xe ô tô tải thường là bên ghế phụ. Còn đối với ô tô con, ô tô khách và một số dòng xe tải có trọng tải nhỏ dưới 5 tấn thường lấy điện dưới vô lăng để lắp định vị. Có những trường hợp ta cần lấy điện trực tiếp từ dưới acquy của xe để lắp định vị ô tô nhưng đây là trường hợp nguy hiểm, cần trực tiếp kỹ thuật có tay nghề thực hiện.

 

Bước 1: Tìm nguồn cấp điện trên xe để lắp thiết bị định vị

Thiết bị định vị giám sát hành trình xe ô tô cung cấp có dải nguồn hoạt động từ 12 đến 40V. Với ô tô và xe máy, tùy vào dòng xe mà có những phương án lắp đặt khác nhau. Lưu ý đặc biệt là khi tìm nguồn điện ta phải tắt chìa khóa để về chế độ OFF hoặc rút hẳn chìa khóa ra khỏi ổ khóa phòng tránh tai nạn điện giật không may xảy ra.

hướng dẫn lắp thiết bị định vị
Tìm nguồn của xe

Bước 2: tìm và đấu dây nguồn vào xe

Tìm nguồn (+)

Từ bảng điện ta tìm dây nguồn xe bằng đồng hồ đo điện đo từng dây để tìm nguồn dương của xe. Khi có quá nhiều dây thì hãy chọn sợi to nhất. Vẫn giữ nguyên đồng hồ đo điện vào dây to nhất và nổ máy tăng chân ga, đến khi chỉ số đạt khoản 27 – 30 Volt. chúng ta có thể chọn dây đó là nguồn dương của xe.

Tìm dây tín hiệu động cơ

Vẫn để chìa khóa Off, đo nếu những dây nào có điện ta sẽ bỏ qua. Sau đó bật chìa khởi động chọn các dây còn lại,  thường thì các dây có điện ta sẽ chọn sau đó khởi động máy lên và nổ máy.Nếu dây nào có điện áp ổn định ta sẽ chọn dây đó làm dây tín hiệu động cơ. Chỉ cần nối dây tín hiệu vào thiết bị định vị.

>> Xem thêm: LẮP ĐẶT ĐỊNH VỊ Ô TÔ CHẤT LƯỢNG UY TÍN HỢP CHUẨN 2018

hướng dẫn lắp thiết bị định vị
Quy trình lắp đặt thiết bị định vị – nối dây

Nối dây nguồn âm

Bước cuối cùng là nối dây âm hay còn gọi là dây mass của thiết bị định vị ô tô vào xe. Việc chọn dây âm rất đơn giản. Ta chỉ cần bắt dây mass của thiết bị định vị vào ốc trên thành khung sắt của xe là hoàn tất.

 

Bước 3: Kết nối thiết bị, phụ kiện vào thiết bị định vị

Tiếp đến ta lắp các phụ kiện của thiết bị như đầu đọc thẻ, ăng ten nếu có vào thiết bị định vị ô tô. Xong thì cắm bó dây nguồn vào thiết bị. Khi lắp xong hãy kiểm tra xem đèn báo tín hiệu của thiết bị có sáng không? Nếu sáng đủ 4 đèn led là thiết bị đã hoạt động tốt. Bao gồm đèn nguồn, đen GPS, đèn GSM và đèn tài xế. Việc còn lại là cuốn gọn dây điện và gia cố thiết bị định vị vào xe cho vững chắc và ổn định, đẹp mắt nhất.

hướng dẫn lắp thiết bị định vị
Quy trình lắp đặt thiết bị định vị – kết nối thiết bị vào nguồn xe

Bước 4: Cài đặt và cấu hình thiết bị để hoàn tất việc lắp định vị ô tô

Sau khi lắp định vị xe ô tô hoàn tất cần tiến hành cài đặt các tham số trên thiết bị như: đặt vận tốc cho phép, nhập biển số xe vào thiết bị, ghi thông tin lái xe và thẻ. Sau đó kiểm tra thiết bị đã kết nối và online trên server được chưa. Thông thường thiết bị sẽ online ngay khi việc kết nối với nguồn điện xe được hoàn tất. Tới đây việc lắp định vị xe ô tô được coi là thành công. Việc còn lại là tìm hiểu sử dụng phần mềm giám sát và theo dõi hoạt động của thiết bị.

 

Scroll