Không lắp hộp đen ô tô bị phạt bao nhiêu

Trước ngày 1/7/2018 là hạn chót đối với hầu hết các loại ô tô xe tải phục vụ cho kinh doanh chấp hành quy định của bộ GTVT là phải lắp thiết bị định vị ô tô, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.Nhưng cũng không phải ai tài xế hay chủ quản lý phương tiện điều hiểu hết điều này. Không lắp hộp đen ô tô bị phạt bao nhiêu? có bị giam xe không?

VSETCOM chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn qua bài viết dưới đây

Xe ô tô, xe tải không lắp hộp đen sẽ bị phạt?

Lắp hộp đen ô tô hay còn được gọi là thiết bị định vị ô tô cho xe tải, xe khách là yêu cầu bắt buộc của bộ giao thông vận tải đối với các phương tiện, cơ sở kinh doanh liên quan đến vận tải. Nhằm giúp cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi phương tiện, hàng hóa, xăng dầu và còn giúp cho nhà nước kiểm soát được lượng phương tiện dễ dàng mà ngày càng đông như hiện nay.

xữ phạt lỗi không gắn định vị, phù hiệu xe
xữ phạt lỗi không gắn định vị ô tô, phù hiệu xe

Để thực hiện quy định nêu trên, tại tp HCM có khoảng 30.000 xe dưới 3,5 tấn phải bắt buộc lắp đặt hộp đen ô tô. Chính vì thế từ quý 1 có khoản hơn 100 nghìn xe kinh doanh vận tải trên cả nước đã chấp hành tốt luật quy định của bộ GTVT đưa ra.

Những xe nào bắt buộc gắn hộp đen?

Trước ngày 1-7-2015 đối với taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơmi rơmoóc kinh doanh vận tải;

Trước ngày 1-1-2016 đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

Trước ngày 1-7-2016 đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn;

Trước ngày 1-1-2017 đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn;

Trước ngày 1-7-2018 đối với ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.” (Căn cứ theo khoản 3 Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP)

Phí phạt bao nhiêu khi không lắp hộp đen

Người điều khiển xe tải, ô tô, xe khách, xe công trình, du lịch phục vụ cho kinh doanh đều bắt buộc lắp thiết bị định vị ô tô hay có lắp nhưng lại không đạt chuẩn. Nếu không chấp hành đúng quy định của bộ GTVT sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng.

 

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đang được các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương triển khai thường xuyên. Ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở, các biện pháp xử phạt cũng được áp dụng mạnh nhằm mang tính răn đe cao cho các tài xế, chủ xe, chủ doanh nghiệp.

tác động bên ngoài gây ô tô mất tín hiệu
tác động bên ngoài gây ô tô mất tín hiệu

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách nên chủ động trang bị thiết bị giám sát hành trình đúng chuẩn để thuận lợi kinh doanh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông ở địa phương.

 

Scroll