Khắc phục nạn gian lận xăng dầu phổ biến và tinh vi

Trong những năm gần đây, nạn gian lận xăng dầu đang ngày càng phổ biến và tinh vi. Để khắc phục triệt để nạn gian lận xăng dầu, Vsetcom xin chia sẻ bài viết sau đây để bạn đọc tham khảo qua và hiểu hơn về những hành vì này nhé.

nạn gian lận xăng dầu
Nạn gian lận xăng dầu vẫn đang hoành hành và vẫn còn tiếp diễn

Thủ đoạn của nạn gian lận xăng dầu là gì?

Hiện nay, theo như báo, đài và các phương tiện truyền thông, nạn gian lận xăng dầu ngày càng diễn biến phức tạp và ngày một tinh vi hơn. Để hiểu rõ những thủ đoạn của tình trạng này, Vsetcom xin mời bạn đọc xem qua một số thông tin sau:

  • Ngang nhiên hút trộm nhiên liệu của phương tiện vận tải giữa ban ngày:

Trước kia, khi tình trạng gian lận xăng dầu mới xuất hiện, thường thì các chủ phương tiện sẽ rút trộm xăng ở thùng nhiên liệu vào ban đêm. Sau này, khi tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn, chủ phương tiện thường rút trộm theo 1 nhóm và vào ban ngày.

Với hình thức này, sẽ có 1 người rút nhiên liệu từ thùng chứa của phương tiện, còn 1 người đứng quan sát cảnh giới và thường thực hiện ngay vào ban ngày, ở những đoạn đường vắng vẻ. Sau khi thực hiện xong, các đối tượng thường sẽ nhanh chóng cho phương tiện di chuyển ngay.

nạn gian lận xăng dầu
Gian lận xăng dầu ngang nhiên giữa ban ngày
  • Điều chỉnh trụ bơm xăng dầu:

Đây là hình thức gian lận xăng dầu xảy ra tại các trạm đổ xăng. Nhân viên xăng dầu thường đứng 2 người một trụ bơm. 1 người nhấn nút điều chỉnh lượng xăng bơm, còn 1 người điều khiển vòi bơm. Như vậy lượng xăng bơm vào xe sẽ không tương xứng với giá tiền hiện trên trụ bơm xăng. Thông thường là lượng xăng bơm và xe sẽ ít hơn so với giá mà khách yêu cầu.

nạn gian lận xăng dầu
Gian lận xăng dầu ngay tại trụ bơm xăng
  • Làm giả giấy tờ để qua mắt hải quan, để vận chuyển xăng dầu lậu:

Với hình thức này, các đối tượng thường dùng phương tiện tàu thuyền để vận chuyển xăng dầu. Để qua mắt hải quan, các đối tượng này thường làm giả giấy tờ, thủ tục để qua mắt lực lượng hải quan. Khi bị phát hiện hành vi gian lận, đối tượng thường bỏ lại phương tiện và chạy thoát thân.

nạn gian lận xăng dầu
Buôn dầu lậu, làm giả giấy tờ xăng dầu lách hải quan cũng là một hình thức gian lận xăng dầu
  • Hút trộm xăng dầu trong bồn chứa của xe bồn:

Khi các xe bồn vận chuyển nhiên liệu đến các trạm bơm, dọc đường đi rất có thể xảy ra nạn rút trộm nhiên liệu trong bồn chứa. Các đối tượng thường đi 2 người. Chúng leo lên bồn chứa xăng dầu sử dụng ống hút để chiết xuất xăng dầu ra những can nhựa. Trong một lần gian lận như vậy, các đối tượng thường rút đầy 5 can nhựa loại 25 lít.

nạn gian lận xăng dầu
Một cảnh rút ruột xe bồn

Giải pháp nào để khắc phục nạn gian lận xăng dầu?

  • Lắp đặt thiết bị kiểm soát nhiên liệu cho phương tiện vận tải:

Phương tiện vận tải khi lắp đặt thiết bị kiểm soát nhiên liệu sẽ khắc phục được nạn rút trộm nhiên liệu của phương tiện. Thiết bị này giúp cho doanh nghiệp vận tải quản lý hiệu quả nhiên liệu của từng phương tiện. Nó có khả năng thống kê nhiên liệu đã sử dụng, thống kê quãng đường xe đã đi bao nhiêu km, thống kê nhiên liệu còn lại trong xe… Vì vậy khi các đối tượng, muốn gian lận xăng dầu thì cũng khó hành động khi xe có gắn thiết bị này.

nạn gian lận xăng dầu
Cảm biến nhiên liệu giúp chống lại nạn gian lận xăng dầu ở phương tiện vận tải
  • Lắp đặt camera giám sát tại các trụ bơm xăng dầu:

Hành vi gian lận xăng dầu tại các trụ bơm nhiên liệu được giải quyết triệt để nếu có camera giám sát. Camera này sẽ ghi lại toàn bộ hình ảnh, hành động của nhân viên, hiển thị cho chủ doanh nghiệp. Từ đó chủ doanh nghiệp sẽ có những biện pháp xử lý thích hợp.

  • Cần áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm hành vi buôn lậu xăng dầu:

Hiện nay, các chế tài xử phạt hành vi vận chuyển xăng dầu lậu đã có. Thế nhưng việc xử phạt những hành vi này còn quá nhẹ. Vì vậy các ngành chức năng nên vào cuộc quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

nạn gian lận xăng dầu
Cơ quan chức năng đang xử phạt hành vi buôn lậu xăng dầu qua đường biển
  • Áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm hành vi rút trộng xăng dầu ở xe bồn:

Để giải quyết vấn đề rút trộm xăng dầu ở xe bồn, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt, xử phạt nặng những đối tượng vi phạm. Khi đó thì hành vi này mới có chiều hướng giảm bớt.

nạn gian lận xăng dầu
Công an đang xử phạt hành vi gian lận xăng dầu với xe bồn

Với những thông tin như trên, Vsetcom hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ thông tin để đối phó với nạn gian lận xăng dầu đang hoành hành. Nếu bạn đọc nào cảm thấy muốn mua thiết bị kiểm soát nhiên liệu, có thể đến Vsetcom  để mua. Tại đây chúng tôi bán sản phẩn có giấy phép lưu hành của Bộ Giao Thông Vận Tải, bảo hành 24 tháng và 1 đổi 1 khi có lỗi kỹ thuật. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số hotline:  0901 834 222

Scroll