Công nghệ nổi bật nhất ngành vận tải trong vài năm gần đây

Hiện nay, ngành vận tải ô tô và vận chuyển hàng hóa vẫn là một mắt xích tất yếu cho việc phát triển kinh tế đất nước. Nên việc quản lý và phát triển ngành này cần được lưu ý. Trong bối cảnh hiện tại giao thông nước ta ngày càng trở nên đông đúc thì việc quản lý phương tiện giao thông đang là môt thách thức lớn. Vì thế, nhằm bắt kịp với xu hướng công nghệ hóa thì ngành vận tải cũng phải áp dụng công nghệ để quản lý cho hiệu quả. Vậy công nghệ nổi bật nhất ngành vận tải đã được áp dụng trong những năm gần đây là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

ngành vận tải
Công nghệ làm thay đổi bộ mặt của ngành vận tải

Những khó khăn mà ngành vận tải đang gặp phải?

Trong những năm vừa qua, ngành vận tải vẫn có đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế của Việt Nam. Thế nhưng vẫn còn đó những khó khăn nhất định cho ngành này. Nếu giải quyết được những khó khăn, chắc chắn trong tương lai, ngành vận tải sẽ còn tiến xa hơn nữa.Vậy những khó khăn ngành vận tải đang gặp phải là gì? hãy cùng xem tiếp qua những thông tin sau nhé.

Xem thêm bài viết: Công nghệ GPS đã phổ biến và ngày càng được sử dụng rộng rãi

 Giấy tờ, thủ tục đăng kí xuất nhập khẩu vẫn còn rườm rà.

Thật sự giấy tờ và thủ tục đăng kí thông quan xuất nhập khẩu tại Việt Nam vẫn còn khá rườm rà. Chính vì điều này mà rất nhiều doanh nghiệp vận tải khi nhập hay xuất hàng hóa đều phải kêu “trời”. Nếu giảm bớt những thủ tục, giấy tờ không cần thiết thì các doanh nghiệp vận tải sẽ nhanh chóng giải quyết được lượng hàng tồn đọng tại các cửa khẩu và cảng.

ngành vận tải
Thủ tục giấy tờ rườm rà khiến ngành vận tải gặp nhiều khó khăn

 Trạm thu phí đặt lung tung không đúng theo quy định.

Hiện nay, việc đặt các trạm thu phí đang làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải. Vấn đề này vẫn còn nhức nhối cho đến bây giờ, bởi vì các trạm thu phí giờ đã mọc lên có thể nói là lung tung, thiếu kiểm soát. Nếu đặt trạm thu phí có lộ trình và đặt đúng theo quy định thì sẽ không có hiện tượng có quá nhiều trạm thu phí đặt gần nhau và lại có những trạm thu phí bị bỏ không.

Trạm thu phí đặ lung tung cũng là một khó khăn cho ngành vận tải

 Nạn trộm cắp phương tiện vận tải ngày càng tinh vi và khó lường hơn.

Nạn trộm cắp ô tô, vận tải, vẫn diễn ra và có mức độ tinh vi hơn trước rất nhiều. Do vậy, các doanh nghiệp vận tải cần phải tìm cách để giảm thiểu vấn đề này, nếu để lâu sẽ làm thất thoát một số tiền khổng lồ cho ngành vận tải.

ngành vận tải
Nạn trộm cắp phương tiện vận tải làm cho ngành vận tải đau đầu

 Nạn hút trộm xăng dầu.

Hút trộm xăng dầu trong những năm gần đây là vấn nạn ngày càng tinh vi và phức tạp. Vấn nạn này là một trong những điều nhức nhối cần phải giải quyết triệt để, nếu không thì sẽ làm lãng phí, thất thoát một số tiền khá lớn cho các doanh nghiệp vận tải.

Hút trộm xăng dầu đang là vấn nạn gây nhức nhối cho ngành vận tải

Những cách khắc phục khó khăn của ngành vận tải.

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển kéo theo các ngành nghề trên thế giới cũng được hưởng lợi. Đối với ngành vận tải, việc áp dụng công nghệ vào để quản lý sẽ giúp khắc phục được những khó khăn mà ngành này gặp phải. Sau đây là một số biện pháp sử dụng công nghệ để tháo dỡ khó khăn cho ngành vận tải.

 Thực hiện đăng kí giấy tờ, thủ tục thông quan qua mạng.

Mạng internet được biết đến như là một nơi kết nối dữ liệu khổng lồ. Chính vì thế, thay vì dùng những giấy tờ rườm rà, chỉ cần lưu trữ những thông tin này trên mạng là có thể giải quyết nhanh thủ tục để hàng hóa không bị tồn đọng tại cảng và cửa khẩu.

ngành vận tải
Thủ tục đăng kí xuất nhập khẩu qua mạng giúp ngành vận tải khắc phục khó khăn

 Thực hiện việc thu phí tự động.

Việt Nam đã dần áp dụng hoàn toàn công nghệ cho ngành vận tải. Điển hình là tại 1 số tỉnh thành, đã có lắp đặt trạm thu phí tự động. Trạm thu phí tự động sẽ giúp việc thu phí diễn ra nhanh hơn tránh làm kẹt xe, ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí. Và các trạm thu phí tự động này sẽ được rà soát và lắp đặt một cách có hệ thống, hợp lý.

ngành vận tải
Trạm thu phí tự động giúp doanh nghiệp vận tải đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa

 Lắp đặt thiết bị định vị ô tô để dễ dàng quản lý phương tiện vận tải.

Thiết bị định vị ô tô là một trong những bước tiến vượt bậc của công nghệ hiện nay. Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS, thông báo thông tin vị trí, các thông tin khác về xe ô tô như số km đã đi được, những nơi đã đi qua…Quả thật, khi gắn thiết bị này, các doanh nghiệp vận tải sẽ không còn phải lo lắng về việc xe bị trộm cắp nữa. Và khi xe bị tai nạn, có thể dễ dàng điều tra nguyên nhân trong việc truy xuất thiết bị định vị ô tô. Và hiện nay, thiết bị này đang khá là phổ biến trên thị trường, đặc biệt là tại tphcm. Do vậy việc lắp đặt định vị ô tô tphcm là điều không quá khó.

ngành vận tải
Thiết bị định vị ô tô giúp ngành vận tải kiểm soát phương tiện dễ dàng hơn

 Lắp đặt thiết bị cảm biến đo mức xăng dầu.

Thiết bị cảm biến đo mức xăng dầu cũng là một bước phát triển về công nghệ. Thiết bị này cho phép các doanh nghiệp vận tải có thể truy xuất thông số nhiên liệu một cách chính xác nhất. Từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý nhiên liệu một cách hiệu quả, tránh được nạn trộm cắp xăng dầu.

ngành vận tải
Lắp đặt cảm biến đo múc nhiên liệu sẽ giúp ngành vận tải giải quyết được nạn hút trộm xăng dầu

Như vậy, với những thông tin như trên, hi vọng rằng bạn đọc đã biết được những công nghệ nổi bật nhất trong ngành vận tải trong những năm gần đây. Nếu bạn là 1 doanh nghiệp vận tải, sau khi đọc xong bài viết này thì hãy áp dụng những công nghệ này một cách phù hợp nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG TIN HỌC VIỆT NAM
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa Chỉ : 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM
Điện Thoại : 028 38150734
Hotline :  0901 834 222
Chi nhánh Cần Thơ
E35 , Đường 56 , Khu Dân Cư 586 , Phú thứ , Cái Răng , Cần Thơ
Điện Thoại : 0292 3676 888
CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG
Địa Chỉ :105/C1, đường CMT8, Phường An Thạnh, TX Thuận An – Tỉnh Bình Dương
Điện Thoại : 0963 121 937
CHI NHÁNH HẬU GIANG
Địa Chỉ :805A Khu Vực V , P. Ngã Bảy , TX Ngã Bảy-Tp Hậu Giang
Điện Thoại : 029 33 963 366

Scroll