Công nghệ GPS đã phổ biến và hầu như đang sử dụng rộng rãi

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển và có thể nói là phát triển rất chóng mặt. Trung bình cứ khoảng 1 phút là thế giới lại có 1 công nghệ mới ra đời. Chính vì điều này mà thế giới không ngừng tiến bộ. Để nói về công nghệ thì có rất nhiều công nghệ, hôm nay Vsetcom xin nói về công nghệ định vị toàn cầu, gọi tắt là GPS. Công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi, thế nhưng vẫn còn có người chưa biết đến công nghệ này . Vậy công nghệ GPS là gì? Hãy cùng xem qua bài viết sau nhé.

Công nghệ GPS là gì?

Nếu bạn tìm hiểu thông tin về công nghệ GPS bạn sẽ thấy được công nghệ này được gọi là công nghệ định vị toàn cầu. Công nghệ này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và được Hoa Kỳ phát triển theo từng phiên bản. Trước đây công nghệ này chủ yếu gắn vào thiết bị định vị cầm tay để giúp cho người đi đường rừng không bị lạc. Như vậy có thể thấy rằng thiết bị định vị GPS cầm tay như là một la bàn cho người đi rừng hay đi biển.

Ngày nay công nghệ GPS ngày càng phát triển và nó đã được tích hợp vào trong nhiều thiết bị khác nhau, chẳng hạn như là điện thoại, hộp đen máy bay, hộp đen xe ô tô…Như vậy có thể khẳng định rằng công nghệ GPS đã phát triển nhanh chóng và rộng rãi, không khó để bạn có thể sử dụng công nghệ này.

Công nghệ GPS hoạt động như thế nào?

Công nghệ định vị GPS được người Mỹ sáng lập ra vào năm 1995. Công nghệ này hoạt động dựa vào hệ thống vệ tinh không gian. Hệ thống vệ tinh này được phóng vào không gian và tín hiệu phát đi từ mặt đất khi truyền đến vệ tinh thì vệ tinh sẽ truyền ngược lại tín hiệu đến người nhận. Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của côn nghệ GPS, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua cấu tạo của hệ thống định vị.

 Cấu tạo của hệ thống định vị như thế nào?

Một hệ thống định vị bao gồm các phần như sau: phần không gian, phần điều khiển, phần sử dụng.

  Phần không gian của hệ thống định vị:

Phần này bao gồm 1 tổ hợp vệ tinh gồm chục cái vệ tinh, bay trong không gian theo một quỹ đạo nhất định. Những vệ tinh này được tính toán và điều chỉnh để có thể phủ sóng toàn bộ trên mặt đất. Các vệ tinh này bay ở độ cao khoảng 20.000km và ỡ trên mặt đất thì lúc nào cũng có thể bắt được sóng của tối thiểu 4 vệ tinh.

  Phần điều khiển của hệ thống định vị:

Đây là phần ở dưới mặt đất và nằm rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới. Phần này có nhiệm vụ thu tín hiệu, phát lên vệ tinh và thu lại sóng từ vệ tinh để phát đi.

  Phần sử dụng của hệ thống định vị:

Là phần gắn vào thiết bị thu nhận và sử dụng sóng từ vệ tinh. Những thiết bị này có thể là điện thoại thông minh, hộp đen máy bay, hộp đen ô tô…

 Cơ chế hoạt động của hệ thống định vị GPS:

Xem qua cơ chế của hệ thống định vị GPS bạn sẽ thấy nó thật thông minh. GPS hoạt động theo cơ chế dựa vào 1 điểm bất kì trên mặt đất. Ví dụ bạn đang đứng tại một nơi nào đó trên Trái Đất, bạn phát tín hiệu vào không gian thì những vệ tinh trung tâm trong không gian sẽ nhận tín hiệu này sẽ phân tích tọa độ trong không gian, sau đó truyền ngược lại trung tâm điều khiển ở mặt đất. Như vậy khi bạn nhận được tín hiệu xác định vị trí của thiết bị sử dụng GPS tức là bạn nhận được tín hiệu từ trung tâm điều khiển ở mặt đất.

Công nghệ GPS ứng dụng vào thiết bị định vị ô tô:

Công nghệ GPS đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị công nghệ. Chẳng hạn như là hộp đen của máy bay, điện thoại thông minh hay thậm chí là giờ còn có thiết bị định vị ô tô hay còn gọi là hộp đen ô tô. Thiết bị này giúp cho việc giám sát quản lý ô tô được chặt chễ hơn.

Với thiết bị định vị ô tô, dù xe của bạn ở bất cứ nơi đâu thì cũng có thể biết được vị trí chính xác, vì thế không thể nào xe bạn không thể nào bị mất trộm hay là không biết nguyên nhân vì sao bị tai nạn. Như vậy ứng dụng GPS vào thiết bị công nghệ quả thật là quá tuyệt và tiện lợi đúng không?

Qua bài viết này, chắc chắn rằng bạn đọc đã biết được công nghệ GPS là như thế nào, cấu tạo của nó ra sao và cơ chế hoạt động như thế nào rồi. Vậy, công nghệ này quá tuyệt vời phải không? Nếu bạn chưa biết hay là chưa sử dụng công nghệ này thì hãy nhanh chóng trải nghiệm đi nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG TIN HỌC VIỆT NAM
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa Chỉ : 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM
Điện Thoại : 028 38150734
Hotline :  0901 834 222
Chi nhánh Cần Thơ
E35 , Đường 56 , Khu Dân Cư 586 , Phú thứ , Cái Răng , Cần Thơ
Điện Thoại : 0292 3676 888
CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG
Địa Chỉ :105/C1, đường CMT8, Phường An Thạnh, TX Thuận An – Tỉnh Bình Dương
Điện Thoại : 0963 121 937
CHI NHÁNH HẬU GIANG
Địa Chỉ :805A Khu Vực V , P. Ngã Bảy , TX Ngã Bảy-Tp Hậu Giang
Điện Thoại : 029 33 963 366

 

Scroll