Bỏ ngay những thói quen này khi lái xe

Trong thời gian qua, tình hình tai nạn xe ô tô xảy ra tương đối nhiều và một trong những nguyên nhân phổ biến đó chính là thói quen, thái độ chủ quan khi lái xe. Điều đó không chỉ đe dọa đến tính mạng những người ngồi trên xe mà còn gây nguy hiểm cho những những người xung quanh.

Dưới đây VsetcomVN cty chuyên lắp đặt thiết bị định vị ô tô xin điểm qua những thói quen gây nguy hiểm khi lái xe.

Thái độ chủ quan, lơ là

Phần lớn các tài xế, lái xe khi tham gia giao thông đều được răn đe, nhắc nhở không được lơ là dù chỉ một giây. Tuy nhiên, nhiều lái xe vẫn tỏ thái độ chủ quan, không quan sát tình hình giao thông trên đường. Thậm chí nếu không quan sát gương chiếu hậu thường xuyên cũng có thể khiến người lái xe gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Những thói quen cần tránh khi lái xe,mất tập trung khi lái xe
mất tập trung khi lái xe

Mất tập trung

Khi lái xe, nếu tinh thần bị mất tập trung do sức khỏe không tốt, gọi điện thoại, thao tác lái xe không thành thạo, ăn uống, hút thuốc hay thậm chí cả việc bật nhạc to cũng có thể khiến lái xe phân tâm.

Điều đó không những gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà còn có thể khiến tài xế không thể ứng phó được với những tình huống bất ngờ và gây tai nạn.

Đặt tay ở vị trí 10 và 2h

Nếu ví chiếc vô lăng như mặt chiếc đồng hồ và lái xe ôm vô lăng ở vị trí 10h và 2h, đây được coi là một thói quen cực kỳ nguy hiểm.

Nếu túi khí nổ khi va chạm, lực nổ có thể làm gãy các ngón tay. Vì vậy, các tài xế cần chú ý vị trí ôm vô lăng chính xác phải là 9h và 3h.

đặt tau lái góc 10h
đặt tay lái góc 10h

Phanh lúc vào cua

Khi vào lúc cua, phanh sẽ khiến bánh xe khó kiểm soát hơn vì lúc đó quán tính sẽ mạnh hơn lực cản ma sát. Nhất là trong trường hợp nếu xe của không đủ tải hoặc chỉ có một mình tài xế hoặc nếu trọng lượng xe quá nặng cũng sẽ rất nguy hiểm. Nếu như bạn đang lái xe thì việc thay dầu hộp số là điều vô cùng quan trọng, vậy nên hãy xem chi tiết bài viết thay dầu hộp số xe ô tô đúng cách

Bật chế độ kiểm soát hành trình trong mưa

Khi đi dưới trời mưa, nếu bật chế độ kiểm soát hành trình không chỉ không có tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm cho người lái. Vì vậy, chỉ nên bật chế độ kiểm soát hành trình khi đường khô ráo, lúc đó cảm biến và phanh mới vận hành hoàn hảo.

Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Khi rà phanh liên tục, nhiệt từ má phanh sẽ truyền ngược và khiến dầu phanh sôi lên. Điều này sẽ tăng nguy cơ mất phanh khi đến cuối chặng đèo, dốc.

Đặc biệt, lúc này tốc độ theo quán tính sẽ tăng lên trong khi phanh không ăn sẽ vô cùng nguy hiểm.

Mặt taplo lộn xộn

Nếu để quá nhiều thứ đặt phía trước taplo, khi phanh gấp tất cả những thứ đó sẽ bay thẳng vào mặt lái xe, khiến người lái bất ngờ và không xử lý được tình huống này. Vì vậy, hãy chú ý giữ cho mặt taplo gọn gàng, sạch sẽ, có càng ít đồ đạc càng tốt.

Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông người lái xe cần chú ý tập trung tinh thần, không đùa giỡn, không gọi điện thoại, không bật nhạc quá to và chú ý điều chỉnh tư thế sao cho thích hợp để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Những lỗi ngớ ngẩn này thực sự nguy hiểm nếu như bạn bỏ qua. Và để an toàn trên hết thì việc lắp đặt định vị cho ô tô cho xe của bạn là điều hết sức cần chú ý đến. Việc lắp các thiết bị định vị cho ô tô có lẽ là một trong những phương pháp cứu nguy nếu như bạn đang mắc phải một trong những lỗi ngớ ngẩn trên.

Scroll